Học cách chép bài trước khi du học

Trong khi chuẩn bị du học, bạn cũng nên lưu ý phương pháp học ở nước ngoài sẽ rất khác so với khi ở Việt Nam, điển hình là cách chép bài giảng trên lớp. Kỹ năng ghi chép bài giảng (note-taking skill) là một kỹ năng bạn cần phải thực hiện tốt vì nếu không bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc bắt kịp bài giảng khi đi du học.

3

Chọn lọc ý chính

Việc ghi lại hết những gì giáo viên nói là điều không cần thiết. Để tiện cho việc tham khảo và tự học có hiệu quả, bạn cần biết chọn lọc những ý chính trong bài như khái niệm, cũng có thể là phần giải thích, phân tích hay các ví dụ.

Điều quan trọng trong việc chọn lọc ý chính là tìm những luận điểm quan trọng cần ghi chép. Có thể dựa vào ngôn ngữ giảng bài của giáo viên để nhận diện các ý, ví dụ như khi giáo viên sử dụng các từ nối thì các ý sau đó sẽ có vai trò ra sao, mối liên hệ với nhau thế nào trong bài học hay những ý quan trọng đôi khi giáo viên sẽ nhắc đi nhắc lại nhiều lần hoặc giải thích cặn kẽ hơn. Bạn cần hết sức nhanh nhạy để chọn lọc, tránh trường hợp lúng túng làm mất thời gian trong giờ. Thêm vào đó, bạn nên dành thời gian đọc trước nội dung bài học trước khi lên lớp trong các sách tham khảo hoặc tài liệu được cung cấp để có nắm được sơ qua về bài học. Điều này đảm bảo sau khi lên lớp bạn sẽ nhanh chóng hiểu bài hơn để chọn lọc các ý quan trọng cho việc ghi chép.

Trình bày khoa học và có hệ thống

Cách trình bày bài cũng đóng vai trò rất quan trọng trong kỹ năng ghi chép của bạn. Cách trình bày càng rõ ràng theo một hệ thống nhất định sẽ càng giúp bạn tiết kiệm thời gian khi muốn ôn lại những kiến thức đã học trên lớp. Bạn nên chọn cho mình cách trình bày riêng, phù hợp với mình; đừng cố học theo cách viết của người khác vì từng người sẽ quen thuộc với những cách trình bày bài khác nhau.

Bạn cũng không nên phí thời gian vào việc tìm cách trình bày khoa học nhất vì cách trình bày dễ hiểu nhất với bạn mới chính là sự lựa chọn khoa học nhất. Để tiết kiệm và kịp ghi chép trên lớp, bạn có thể sử dụng các từ viết tắt hay các ký hiệu nhưng phải chắc chắn bạn sẽ hiểu được sau khi về nhà, tránh những trường hợp chính bạn cũng không rõ các ký hiệu mình viết.

Cố gắng theo kịp bài giảng

Hãy cực kỳ tập trung và đừng bao giờ lơ là dù chỉ là một giây vì bài giảng của các giáo viên trên giảng đường đại học nước ngoài sẽ không bao giờ dừng lại để bạn có đủ thời gian ghi chép như mong muốn. Tuyệt đối không để mình tắc trong một ý nào đó dang dở vì bạn sẽ bỏ lỡ nhiều điểm quan trọng sau đó. Bạn cần chủ động bỏ qua phần chưa hoàn thành được và chuyển ngay sang ghi phần giảng bài tiếp theo của giáo viên. Bởi lẽ chỉ cần bạn lỡ một ý, có thể kéo theo rất nhiều nội dung sau đó, làm bạn mất tự tin và giảm hiệu quả việc ghi chép bài của bạn.

Dương Tử

Để biết cách chuẩn bị du học tốt từ những kinh nghiệm thực tiễn của các anh chị đi trước, bạn hãy liên lạc đến:
Viet’s School of Vocation
Add: 17 Đường D3, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Tel: (08) 66 762 437 hoặc 0125 693 6780 (Dương Tử)
Email: info@vsv.edu.vn

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.