Học cách giỏi ngoại ngữ khi du học

Bạn nghĩ rằng chỉ có những người rất giỏi hoặc tệ nhất cũng phải đủ giỏi ngoại ngữ mới có thể đi du học. Nhưng vốn dĩ không có điều gì là hoàn hảo cả.

Rào cản ngôn ngữ khi du học

Rào cản ngôn ngữ được hiểu ở đây là thiếu khả năng sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp. Khi du học, các bạn có thể chuẩn bị du học cho mình những chứng chỉ tiếng Anh như IELTS hay TOEFL với số điểm cao ấn tượng, nhưng điều đó chỉ có thể chứng minh các bạn có thể sử dụng tiếng Anh trong học thuật chứ không phải trong giao tiếng hằng ngày, hai loại kỹ năng hoàn toàn khác biệt. Điều này hệ quả của việc các bạn không có cơ hội được tiếp xúc môi trường tiếng Anh thường xuyên và chỉ quá chú trọng học thuật để đáp ứng đủ yêu cầu khi du học.

Nếu chẳng may bạn đang rơi vào trường hợp này và bạn cũng không còn thời gian để học các lớp tiếng Anh giao tiếp, thì bạn có thể áp dụng những cách sau để bù đắp khuyết điểm của mình khi du học.

Tích cực trong giờ lên lớp, hoạt động ngoại khóa

Đừng ngại vì không thể giao tiếp với người khác tiếng Anh mà rụt rè, điều này không giúp ích gì được cho bạn đâu. Hãy dũng cảm lên, mạnh dạn tham gia và tiên phong trình bày các ý kiến trong các giờ học trên lớp, vào các câu lạc bộ, hội, nhóm của trường. Hoạt động này sẽ là dịp rất tốt để bạn vừa có thể vừa học hỏi, mở mang tầm mắt và có thể tạo dựng được các mối quan hệ. Đặc biệt, đối với du học sinh Mỹ, tham gia càng nhiều hoạt động ngoại khá càng có lợi cho điểm số và cơ hội xin việc của bạn sau này.

Làm thêm cho người nước ngoài

1

Đây là cách học ngoại ngữ vừa nhanh chóng, tiết kiệm và tạo ra tiền cho bạn. Nếu có cơ hội lựa chọn, hãy cố gắng đi làm cho người nước ngoài để được làm việc trong môi trường ngoại ngữ. Bạn có biết rằng phục vụ trong quán cà phê, quán bar, hoặc trong các cửa hàng thức ăn nhanh thực sự  là cách trau dồi ngôn ngữ nhanh nhất không? Tuy nhiên để tránh bị bóc lột công sức và tiền lương, bạn nên cố gắng tìm một công việc an toàn để được trả lương xứng đáng mà vẫn không bị giới hạn khả năng phát triển ngoại ngữ.

Cố gắng kết bạn với bạn bè quốc tế

Đây có lẽ là việc bạn nên làm đầu tiên khi du học. Những người bạn nước ngoài đa phần rất thân thiện và dễ hòa đồng, cho nên, điều bạn cần làm chỉ là cởi mở hơn với họ. Hãy tham thường xuyên các hoạt động ngoại khóa thú vị, hay chỉ đơn giản cùng những người bạn mới của mình đi dạo hay đi chơi vào những ngày cuối tuần. Thông qua những người bạn của mình, bạn không chỉ có thể học được ngoại ngữ nhanh hơn mà còn được hiểu nhiều hơn từ trong những câu chuyện thú vị về văn hóa xứ sở của họ.

Hãy nhớ, điều kiêng kị tuyệt đối trong quá trình trau dồi ngoại ngữ của bạn chính là tâm lí sợ nói sai, ngại tốn kém, bận học hành, bận làm thêm, vì đây là những điều khiến các du học sinh không tận dụng được môi trường ngoại ngữ xung quanh.

Giảm bớt thời gian online

Bạn du học là vì bạn muốn sống và trải nghiệm những điều mới mẻ, nhưng liệu có gì khác biệt giữa ở nhà và du học khi bạn cứ tốn tất cả thời gian vào mạng xã hội? Hãy xây dựng cho mình một thời gian biểu hợp lí và cố gắng rời xa màn hình máy tính. Hãy thử dành thời gian đó để khám phá các ngóc ngách trong trường, thăm thú những đầu sách mới về ở thư viện hay đơn giản là đạp xe lòng vòng xem con đường sau nhà dẫn về đâu. Du học là những sự khám phá quý giá, đừng phí hoài nó chỉ vì những thứ ảo như mạng xã hội nhé!

Dương Tử

Để biết cách chuẩn bị du học tốt từ những kinh nghiệm thực tiễn của các anh chị đi trước, bạn hãy liên lạc đến:
Viet’s School of Vocation
Add: 17 Đường D3, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Tel: (08) 66 762 437 hoặc 0125 693 6780 (Dương Tử)
Email: info@vsv.edu.vn

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.