Kinh nghiệm xin thư giới thiệu (Recommendation Letter) khi chuẩn bị du học

Nếu bạn đang chuẩn bị du học, ngoài học phí và các khoản phí sinh hoạt thì hồ sơ nộp cho các trường đại học mà bạn chọn là vô cùng quan trọng, bao gồm :

  • Hồ sơ cá nhân (CV)
  • Đơn nhập học (Application form, theo mẫu của trường)
  • Bài tự luận về bản thân (Personal Statement)
  • Các chứng chỉ được yêu cầu (ví dụ GMAT, IELTS, GRE, hay SAT)
  • Bản sao bằng cấp, các giấy chứng nhận, bảng điểm có công chứng.
  • Thư giới thiệu (Recommendation letter)

Tại Việt Nam, việc yêu cầu một lá thư giới thiệu chưa quá phổ biến, nhưng với các trường đại học quốc tế, đây là một trong những yêu cầu bắt buộc và đặc biệt quan trọng nếu như bạn muốn có cơ hội giành được học bổng. Thư giới thiệu là một cách để đánh giá về bạn ngoài những điểm số bạn cung cấp. Vậy làm sao để có được một lá thư giới thiệu có tính tin cậy và tính thuyết phục cao? Hãy cùng một số anh chị có kinh nghiệm trong việc săn học bổng tìm hiểu về điều này.

Tip- to-write-a-good-reference_letter

Mỗi trường đại học có một yêu cầu khác nhau đối với thư giới thiệu. Một số trường chỉ đánh giá cao thư giới thiệu từ những giảng viên, nhà nghiên cứu có uy tín, một số khác lại mong muốn nhận được thư giới thiệu từ những công ty mà bạn đã làm việc trước đó (yêu cầu này thường phổ biến cho những sinh viên đăng ký học thạc sỹ quản trị kinh doanh)

Tuy nhiên, tại một số trường đại học có những yêu cầu khác hơn, điển hình như trường đại học Stanford thường có những yêu cầu rất cụ thể trong việc cung cấp thư giới thiệu. Trường yêu cầu những lời nhận xét, hoặc một thư giới thiệu từ một người từng làm cùng với bạn trong một nhóm nghiên cứu trước đây. Điều này để đánh giá năng lực của bạn trong làm việc nhóm và những kỹ năng xã hội.

Điểm thiết yếu trong một lá thư giới thiệu để có thể gây ấn tượng với các nhà tuyển sinh đó là người mà bạn xin bức thư giới thiệu. Vì vậy bạn nên cân nhắc kỹ càng khi trong việc chọn người viết thư. Người đó nên hiểu rõ về bạn và có những cái nhìn và ý kiến sâu rộng. Nếu một giáo viên hiểu rõ về bạn cũng như năng lực học tập của bạn, lá thư giới thiệu sẽ có tính sát thực và đáng tin cậy hơn. Người giới thiệu có học hàm cao và có tên tuổi cũng sẽ có ảnh hưởng lớn tới việc đánh giá thư giới thiệu.

h

Cố vấn nhập học Mỹ, ông William Trần chia sẻ: “Thư giới thiệu càng chi tiết càng tốt. Tôi thực sự không thấy mấy ấn tượng với những từ ngữ chung như “chăm chỉ” hay “thông minh”. Hay một loại thư giới thiệu kiểu liệt kê hàng loạt những hoạt động ngoại khóa, vai trò trong các câu lạc bộ tại trường học trước kia… Điều này cũng giống như giới thiệu Barack Obama bởi ông là tổng thống Mỹ. Bức thư cần chiều sâu, những tố chất cá nhân và những điểm khác biệt mà không có ở những học sinh khác. 90% những bức thư giới thiệu không gây được ấn tượng với các nhà tuyển sinh như tôi.”

Một sai lầm phổ biến khác là xu hướng yêu cầu thư giới thiệu từ “tên tuổi lớn” như những thượng nghị sỹ, giám đốc điều hành hay các nhà lãnh đạo thế giới. Tuy nhiên, trừ khi người được giới thiệu đã từng làm cho những người nói trên, những bức thư giới thiệu còn lại thường rất chung chung, không có chiều sâu. Tốt nhất bạn nên xin thư giới thiệu từ một người từng trực tiếp quản lý và đánh giá những thành tích, kiến thức và kỹ năng của bạn với hy vọng rằng điều này sẽ tạo được ấn tượng với ban nhập học.

Để cân nhắc việc viết thư, cũng như hỗ trợ tìm tài liệu mà bạn nghĩ có thể giúp người viết tham khảo.

Cuối cùng, khi bạn nhận được thư mời nhập học từ trường đại học bạn đăng ký, đừng quên thông báo đến người viết thư giới thiệu bằng cách viết thư, email cảm ơn đến họ ngay khi nhận được thư.

Để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc, bạn hãy liên lạc đến:

Chuẩn Bị Du Học

Add: 17 Đường D3, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Tel: (08) 66 762 437 hoặc 0125 693 6780 (Dương Tử)

Email: info@chuanbiduhoc.com

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.