Làm sao để chọn một ngành học phù hợp với bản thân nếu muốn du học ở Úc?

Đi du học Úc là ước mơ lớn nhất của bạn, nhưng bạn vẫn loay hoay chưa biết đâu là ngành học phù hợp với mình nhất? Hãy bỏ ra một ít thời gian để tự tìm hiểu thật kỹ về bản thân để chọn ra một ngành học thích hợp và thu thập thật nhiều thông tin về ngành học mà bạn nghĩ nó thích hợp với mình. Đây là bước chuẩn bị du học bạn tuyệt đối không thể bỏ qua vì chính nó sẽ quyết định tương lai của bạn.

1

Nghiêm túc nghiên cứu

Việc tìm ra khóa học và ngành nghề mình vừa yêu thích vừa phù hợp với bản thân là không phải là chuyện đơn giản mà là cả một quá trình tìm hiểu kì công. Trước tiên, bạn phải chọn được lĩnh vực mà bạn có hứng thú. Từ đó, bạn có thể đặt những nghề nghiệp nằm trong lĩnh vực đó lên “bàn cân” rồi bắt đầu tìm kiếm cho mình khóa học phù hợp. Chẳng hạn, nếu thích ngành công nghiệp dịch vụ và khách sạn, bạn có thể đang nghĩ đến việc trở thành một đầu bếp hay công việc quản lí khách sạn.

Ngoài ra, để bắt đầu quá trình tìm kiếm, bạn cần phải biết thế mạnh cũng như đam mê của mình. Hãy tự đặt câu hỏi cho bản thân về sở trường, những hoạt động yêu thích và nhất là nguyện vọng bạn mong muốn thực hiện trong tương lai. Nếu vẫn chưa an tâm, bạn hãy chủ động nhờ sự hỗ trợ từ những người có kinh nghiệm, những chuyên viên tư vấn, hoặc các chương trình tìm kiếm khóa học của những chuyên trang du học và nhất là văn phòng sinh viên quốc tế tại các cơ sở giáo dục Úc sẽ giúp giải tỏa hết những thắc mắc của bạn.

Học một chương trình đại cương

Nếu thực sự không tìm thấy lĩnh vực muốn học sâu lên, bạn có thể tìm đến những ngành học chung chung như: Nghệ thuật, Khoa học, Y tế, Kinh doanh. Những khóa học này sẽ giúp bạn tiếp cận được với một số môn học “đại diện” cho các vực khác nhau. Ví dụ như một tấm bằng Nghệ thuật (Art Degree) sẽ thường bao gồm những môn học như Lịch sử, Tâm lý học, Ngôn ngữ và Điện ảnh. Một khi đã tìm ra ngành học yêu thích, bạn có thể học chuyên ngành về ngành đó ở cấp học cao hơn.

Học chương trình hai học phần

Nếu đang quan tâm đến những ngành như Y khoa, Luật, Sư phạm, Kiến trúc hay Nha sĩ, bạn nên biết rằng ở Úc có rất nhiều trường tổ chức các khóa học gồm hai học phần. Trong đó, bạn sẽ phải hoàn tất bằng Cử nhân đại cương của lĩnh vực liên quan, sau đó đi sâu hơn vào chương trình chuyên ngành ở cấp cao hơn. Điều này tương tự như khi học Y khoa, bạn sẽ được học những kiến thức chung trước khi đi sâu vào chuyên khoa. Việc này sẽ giúp bạn có thêm thời gian để đưa ra quyết định về nghề nghiệp mà bạn muốn theo đuổi. Tuy nhiên, nó cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để tốt nghiệp.

Học thử chương trình ngắn hạn

Nếu không thực sự chắc chắn mình có hợp với ngành học đã chọn không, bạn có thể đăng kí vào những chương trình ngắn hạn hơn để thử trước. Nếu đang có ý định học một khóa nâng cao hai năm trong lĩnh vực Kế toán, tại sao bạn không thử đăng kí thử qua một chương trình cấp giấy chứng nhận (certificate) trong sáu tháng, cũng được giảng dạy tại chính ngôi trường mà bạn để ý tới? Một khi đã quyết định theo tới cùng, bạn có khả năng chuyển được kết quả học tập của mình qua chương trình cấp bằng nói trên. Tuy nhiên, bạn vẫn phải tìm hiểu kỹ khi lựa chọn giải pháp này để có nhận được những thông tin đích xác.

Học dự bị

Còn có phương thức chuẩn bị nào thú vị hơn, tuyệt vời ngoài các khóa học dự bị, bởi nó không chỉ mang lại cho bạn cơ hội ổn định cuộc sống và làm quen với phương pháp giáo dục của Úc mà còn giúp bạn khám phá về ngành học sắp theo đuổi? Hãy tận dụng cơ hội này để “đón đầu” những môn học mà bạn sẽ đối mặt trong thời gian tới.

Dương Tử

Khi bạn cần chuẩn bị du học về môi trường học, các ngành học hay các thông tin khác ở Úc, bạn có thể liên lạc đến:
Viet’s School of Vocation
Add: 17 Đường D3, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Tel: (08) 66 762 437 hoặc 0125 693 6780 (Dương Tử)
Email: info@vsv.edu.vn

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.