Làm sao để thuyết trình thành công?

Thuyết trình là một trong những kỹ năng quan trọng không chỉ với người làm PR – Marketing mà còn cả với những người còn đi học, đặc biệt là đối với du học sinh. Không phải ai cũng có thể tự tin nói trước đám đông. Vì vậy, bạn cần phải tìm hiểu và luyện tập nhiều trong suốt thời gian chuẩn bị du học của mình.

Để có thể thuyết trình tốt, bạn nên chuẩn bị cho hai giai đoạn: trước khi thuyết trình và trong khi thuyết trình.

Trước khi thuyết trình, bạn nên:

Xác định rõ mục đích thuyết trình

Trước cả người nghe, bạn phải là người hiểu rõ đề tài mà mình thuyết trình và mục đích mình thuyết trình là gì. Từ đó, bạn mới có thể xây dựng nội dung, phương cách trình bày đối với người nghe.

Hiểu rõ nội dung, chủ đề thuyết trình

Khi đã xác định rõ mục tiêu của mình, hãy tìm hiểu thật cặn kẽ về đề tài đó. Nếu một đề tài có quá nhiều khía cạnh, bạn có thể chọn một nổi trội nhất để nghiên cứu hoặc trình bày tất cả sao cho thật hợp lý, không nhàm chán và trong một giới hạn thời gian cho phép.

Hiểu rõ đối tượng nghe

Cũng giống như trong Marketing, bạn cần phải hiểu rõ đối tượng khách hàng là ai thì mới có thể đưa ra cách tiếp cận phù hợp. Trong môi trường giáo dục, lẽ tất nhiên, bạn thường thuyết trình trước các bạn học và giáo viên là chủ yếu. Vì vậy, trong quá trình học, bạn hãy chú ý đến những người bạn của mình, rằng điều gì sẽ khiến họ chú ý hơn và điều gì làm họ cảm thấy nhàm chán. Kết hợp với quá trình quan sát, bạn sẽ có thể hình thành một bài thuyết trình thu hút người nghe.

Lên outline cho bài thuyết trình

3

Lập một outline như lập nên một lộ trình cho mình vậy. Bạn có thể sử dụng outline dạng sơ đồ mindmap hoặc hình cây để có những gợi ý tốt và có một khung thuyết trình mạch lạc. Tư tưởng chính của bài phát biểu là thân cây, mỗi ý chính là một cành cây, ý phụ là những chiếc lá. Với một outline tốt, bạn có thể giúp bản thân không quá tốn thời gian vào việc chú ý quá nhiều vào các chi tiết, và chỉ chú trọng những ý chính có thể giúp người nghe nắm bắt được chủ đề thuyết trình.

Thiết kế slide

Một lỗi rất lớn thường thấy đa phần ở các bạn sinh viên Việt Nam là cho quá nhiều chữ vào một slide của Powerpoint. Bạn lưu ý nhé, khác với Word, một bài Powerpoint đáng giá là một bài chỉ viết những điểm đáng chú ý nhất. Hình ảnh, video, infographic, kỹ xảo hình kết hợp chữ, hiệu ứng động sẽ giúp bài thuyết trình sinh động hơn nhưng bạn cũng nên lạm dụng các thông tin dạng này, và cũng nên tránh dùng font chữ khó đọc hoặc viết đè chữ lên hình ảnh.

Kiểm tra chính tả, ngôn ngữ

Dù một bài thuyết trình có nội dung tốt đến mấy nhưng nếu có quá nhiều lỗi sai chính tả sẽ gây mất thiện cảm cho người đọc- nghe. Vì là môi trường sử dụng nhiều tiếng Anh nên bạn hãy cẩn trọng tránh dùng tiếng lóng, tiếng địa phương. Trong một môi trường học tập chuyên nghiệp, sự chuyên nghiệp của bạn được đánh giá ngay từ dấu chấm dấu phẩy.

Tập thuyết trình

4

Bài đã được thiết kế xong. Nhưng nếu phần trình bày không tốt thì công sức bạn bỏ ra thật lãng phí.  Cho nên hãy tập thuyết trình ở nhà song song với việc xác định những điểm nhấn, ngôn ngữ cơ thể.

Trong khi thuyết trình, bạn cần:

Hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình

Vì đã hiểu rõ đối tượng nghe, bạn hãy cố gắng kiểm soát không gian và tình hình trong lớp học cũng như liên tục giao lưu bằng mắt với những người trong lớp học. Nhiều nghiên cứu cho thấy ngôn từ chỉ chuyển tải được 7% điều bạn muốn nói, ngữ điệu, tốc độ, phát âm 38% và ngôn ngữ cơ thể, biểu hiện trên khuôn mặt 55% còn lại. Hãy kiểm soát thời gian và biết chắc chắn mình đang đi đến phần nào của bài thuyết trình và chú ý tiếp nhận sự hỗ trợ từ đồng đội.

Mỗi một người sẽ có một cách chuẩn bị và thuyết trình khác nhau. Nếu như bạn là người rụt rè và chưa biết cách thuyết trình tốt, bạn có thể tham khảo những cách trên. Chúc bạn thành công!

Dương Tử

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.