Những điều cần thiết bạn không nên bỏ qua khi chuẩn bị du học

Chuẩn bị du học là một quá trình mà bạn phải làm nhiều thứ, chính vì vậy, đôi khi bạn cũng sẽ bỏ quên mất một vài điều. Tuy nhiên, cũng có những điều cần thiết bạn tuyệt đối không nên bỏ qua trong khi đang chuẩn bị.

1

Kiến thức

Nếu quyết định đi du học, thì kiến thức là điều đầu tiên mà chắc chắn không một du học sinh nào có thể bỏ qua được. Nhưng kiến thức chuyên ngành là chưa đủ, bạn cũng cần thật vững chắc về khả năng ngoại ngữ. Tùy theo những quốc gia và ngành học khác nhau, bạn sẽ phải đáp ứng những nhu cầu khác nhau. Ở các nước nói tiếng Anh như Mỹ, Anh, Úc hay Singapore, bạn cần:

  • A level, hoặc IELTS 5.0 hoặc IELTS > 5.5 và không môn nào dưới 5 cho các khóa dự bị đại học.
  • IELTS > 6.0 và không môn nào dưới 6 để vào thẳng đại học.
  • Nếu du học Mỹ, Canada hoặc MBA ở một số nước, bạn cần SAT, GRE và GMAT.

Tuy nhiêu nếu bạn học ở một nơi không sử dụng tiếng Anh thì bạn nên học thêm ngôn ngữ của quốc gia đó.

Chuẩn bị du học về ngoại ngữ là một quá trình chuẩn bị du học lâu dài nhất. Vì vậy, bạn cần bỏ ra một khoảng thời gian hợp lý từ 6 tháng đến 1 năm để xây dựng cho mình một nền tảng tiếng Anh thật tốt.

Tài chính

Bạn là du học sinh theo diện học bổng sau khi sang nước du học, bạn chỉ cần tìm việc làm thêm để trang trải tiền sinh hoạt, trong khi các bạn du học sinh tự túc sẽ phải vất và vì phải chuẩn bị rất nhiều thứ. Các bạn phải tính toán thật kỹ để có đủ tiền học và tiền ăn ở trong thời gian du học. Lẽ tất nhiên các bạn có thể làm thêm để đỡ một phần tài chính cho gia đình. Tuy nhiên ở một nước không cho du học sinh làm thêm như Singapore, bạn không thể áp dụng cách này ngoài việc chi tiêu thật tiết kiệm, và hơn hết là chọn một khóa học phù hợp với tài chính gia đình.

Kĩ năng mềm

Đây có thể được coi là một việc khá mới mẻ với các bạn du học sinh ở Việt Nam. Các kỹ năng như quản lý thời gian, quản lý công việc, quản lý chi tiêu, đi chợ và nấu ăn,… tuy khó đối với những bạn luôn sống trong sự bảo bọc của cha mẹ, nhưng các bạn có thể học được khi cố gắng và thời gian sống ở nước ngoài sẽ giúp bạn điều đó. Nhưng các kỹ năng mềm khác như kỹ năng thuyết trình, hoạt động ngoại khóa, bạn phải học từ sớm khi giấc mơ du học hình thành. Dù là du học ở những nước nào với hệ thống giáo dục ra sao, thì bạn cũng phải có những kỹ năng này nếu bạn muốn thật sự học tốt, độc lập trong tư tưởng và năng động hơn. Điều này cũng đặt biệt quan trọng với các bạn du học Mỹ – một quốc gia với nền giáo dục mang tính thực dụng.

Tư tưởng

Không ít bạn du học sinh thường nghĩ rằng, khi du học ở những nước tiên tiến bậc nhất thế giới như Anh hay Úc là các bạn sẽ chỉ được thụ hưởng những thuận lợi. Trên thực tế, dù là học ở đâu cũng sẽ có những vất vả riêng của nó nhất là khi bạn là một du học sinh đến từ Việt Nam. Trong học tập, bạn buộc phải thích nghi với phương pháp học tập hoàn toàn mới. Còn trong cuộc sống, bạn sẽ phải đối mặt với những con người xa lạ, cách sống xa lạ với cú sốc văn hóa, chi tiêu sao cho thật tiết kiệm và rất nhiều công việc cá nhân tưởng nhỏ nhưng nếu không biết sắp xếp thời gian thì nó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đối với bạn.

Những khó khăn này không phải là không thể vượt qua. Bạn có thể chia sẻ những gì bạn đang trải qua với những người xung quanh, chủ động nhiều hơn khi cần phải biết khi cập nhật thông tin nào khác. Tuy nhiên, bạn vẫn phải hiểu rõ những khó khăn trong cuộc sống du học mà bạn sẽ gặp phải, tránh sự thất vọng khi thực tế không như những gì mình tưởng tượng.

Dương Tử

Để biết cách chuẩn bị du học tốt từ những kinh nghiệm thực tiễn của các anh chị đi trước, bạn hãy liên lạc đến:
Viet’s School of Vocation
Add: 17 Đường D3, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Tel: (08) 66 762 437 hoặc 0125 693 6780 (Dương Tử)
Email: info@vsv.edu.vn

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.