Những lời khuyên cho cha mẹ có con đi du học

Vì du học là một việc rất lớn trong đời, nên không chỉ có các bạn du học sinh nên chuẩn bị du học, mà bậc phụ huynh cũng nên có sự chuẩn bị cho riêng mình.

Tự mình tìm hiểu.

Để cho con đi xa đến những nơi quá mới mẻ, dú ít hay nhiều, lẽ tất nhiên các bậc phụ huynh cũng sẽ rất lo lắng. Vì vậy, các quý cha mẹ nên dành một ít thời gian nghiên cứu về chuyến đi của con để cảm thấy yên tâm hơn và cũng là cơ hội chia sẻ với con trước khi con bắt đầu một cuộc sống tự lập.

3

Đầu tiên, hãy tìm hiểu về nơi mà con cái sẽ học tập xoay quanh các khía cạnh như văn hóa, an ninh xã hội,… Quá trình chuẩn bị du học sẽ thú vị hơn khi cha mẹ có thể cùng con học một vài cụm từ địa phương, giúp con tránh ngỡ ngàng khi lần đầu tiên tiếp xúc với người bản xứ.

Kế đến, cha mẹ hãy tìm hiểu nhiều hơn về việc học như ngành học, các môn học và cơ hội nghề nghiệp của con sau này. Đừng ngại ngùng và hãy chủ động hỏi người quản lý chương trình học, tư vấn viên, hay những bậc phụ huynh khác có con đi du học và cả con cái mình nếu có gì không chắc chắn để chính cha mẹ có thể đưa ra những lời khuyên đúng đắn kịp thời khi con quyết định du học.

Ủng hộ con cái.

Tâm lý chung của những ông bố bà me đồng ý cho phép con đi du học là cảm thấy khó khăn và không nỡ. Cảm giác đó như thể phải rời xa một phần cơ thể của mình vậy. Tuy nhiên, một khi đã quyết định thì hãy ủng hộ con cái hết lòng bằng cách chuẩn bị tâm lý ngay từ trước khi con khởi hành. Hãy cho phép con tự đưa ra những quyết định cho riêng mình, thôi trở thành một quản lý mà hãy bắt đầu trở thành một người chỉ dẫn. Vì ai cũng muốn tự định đoạt cho bản thân, nên dù có lo lắng bao nhiêu, phụ huynh cũng chỉ nên đưa ra những ý kiến tham khảo tốt nhất vào những lúc cần thiết nhất cho con trẻ.

Bên cạnh đó, đừng quá xúc động khi con sắp sửa rời xa mình để con cảm thấy mình như thể mình là người có lỗi khi làm mẹ cha phiền lòng. Hãy tâm sự với những bậc phụ huynh đã trải qua giai đoạn này để họ có thể chia sẻ những cách chuẩn bị tâm lý cho bản thân.

Đóng gói đồ đạc trước lúc lên đường.

Đây là điều cha mẹ có thể làm thay con. Hãy giúp con gói ghém hành lý thật gọn gàng, nhưng thông minh như sau:

  • Mang theo một vài ảnh thẻ đề phòng trường hợp con cần làm hộ chiếu mới.
  • Tập cho con tự xoay sở với đống hành lý bằng cách mang hành lý xung quanh nhà như một cách luyện tập.

3

  • Nếu con đeo kính, hãy chuẩn bị thêm một cặp dự phòng
  • Nếu con đang phải dùng thuốc điều trị, bạn nên gửi một ít thuốc đủ dùng trong tuần và bản sao đơn thuốc, giấy của bác sĩ, phòng trường hợp xuất trình hải quan.

Liên lạc khi con đi du học.

Đây là việc hầu như ông bố bà mẹ nào cũng làm, nhưng để tốt cho cà hai bên, phụ huynh cần:

  • Xây dựng và thống nhất một kế hoạch liên lạc với con từ trước chuyến đi và cả kế hoạch B để phù hợp với lịch học mới của con.
  • Làm quen với việc sử dụng thẻ gọi điện quốc tế, hoặc các ứng dụng, mạng xã hội như Skype, Facebook, Google Hangout… để tiết kiệm tiền liên lạc
  • Cả con và cha mẹ nên có một danh sách các số khẩn cấp như liên lạc của trường và quản lý chương trình học.

Chuẩn bị tài chính

Đây là bài học làm người lớn mà cha mẹ nên dạy cho con trước khi con sống một môi trường mới, nhưng để con có thể làm quen với bài tập này, cha mẹ cần dạy con trước khi du học một khoảng thời gian. Hãy dạy con thế nào là “cần” và “muốn” và chỉ nên mua khi con thật sự cần để tránh vung tay quá trán, cũng như hãy dặn con đổi tiền sau khi đã đến sân bay bên kia mà không đổi tiền trước

Dạy con tự lập

Du học giúp cuộc sống của con bước qua một trang mới. Thay vì gọi là dạy, phụ huynh có thể cùng con chia sẻ cách tự chịu trách nhiệm trong việc học và trong cuộc sống không còn che chở từ cha mẹ. Cha mẹ cũng có thể chỉ cho con thấy những khó khăn mà con sẽ phải đối mặt khi một mình ở xứ lạ và hướng dẫn con vượt qua những điều đó. Tuyệt đối không được xen vào vấn đề của con khi chưa thật sự cần thiết.

Lưu ý về thức ăn

Ăn uống tốt mới có sức khỏe tốt, học tập tốt, vì vậy hãy nói con nên chọn quán ăn đông đúc, vì như vậy sẽ an toàn hơn những quán vắng ít người và khuyên con không nên quá sa đà vào các buổi tiệc để tránh những rắc rối có thể xảy đến.

Hiểu biết về quy định về an toàn

Giáo dục con mình biết giữ an toàn ở nước ngoài luôn cần thiết. Chẳng hạn, cha mẹ cần con mình tránh tham gia vào các cuộc biểu tình chính trị, chỉ sử dụng những phương tiện đi lại uy tín và giữ gìn cẩn thận hộ chiếu của mình mọi nơi mọi lúc. Bên cạnh đó, con cũng nên tránh đưa bạn về nhà, đặc biệt nếu ở khu ký túc xá.

Đi thăm con

Để thuận tiện cho con, hãy chọn khoảng thời gian thuận tiện nhất như tránh đến vào những tuần đầu hoặc cuối cùng của kỳ học, hoặc trong thời gian thi cử.

Chuẩn bị khi con quay về

Sẽ có một trường hợp tưởng lạ nhưng không lạ là con có thể bị “shock văn hóa ngược”, hay cảm thấy lạc lõng khi về nhà. Vì vậy, đừng quá vồ vập khi con trở về sau bao ngày, mà hãy để con có thời gian thích nghi.

Có thể cha mẹ sẽ cảm thấy con cái thật xa cách vì con đã học được cách tự lập, cho nên hãy lắng nghe con kể về khoảng thời gian du học đã qua để rút gọn khoảng cách với con nhé!

Dương Tử

Để biết cách chuẩn bị du học tốt từ những kinh nghiệm thực tiễn của các anh chị đi trước, bạn hãy liên lạc đến:
Viet’s School of Vocation
Add: 17 Đường D3, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Tel: (08) 66 762 437 hoặc 0125 693 6780 (Dương Tử)
Email: info@vsv.edu.vn

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.