Những lợi thế lớn của du học sinh sau khi trở về nước

Bạn có biết hết những lợi thế lớn của một du học sinh so với những bạn khác sau khi về nước? Hãy tìm hiểu những điều khiến một du học sinh sau khi trở về nước trở nên thật nổi bật để bạn hiểu rằng, công sức mà bạn bỏ ra trong suốt quá trình chuẩn bị du học hiện tại là không hề uổng phí và bạn sẽ không ngừng cố gắng cho tương lai.

Tự tin

Có thể nói, đối với những bạn luôn được sống trong sự bảo bọc của cha mẹ, cuộc sống du học là thử thách đầu đời lớn nhất của các bạn, và không quá trình tôi luyện nào tốt nhất bằng quá trình du học.

1

Du học, đồng nghĩa là bạn buộc phải bước ra cuộc sống đầy màu hồng mà cha mẹ ban cho, bạn phải đối mặt với những khó khăn mà không ai có thể giúp đỡ bạn. Bạn phải tự mình đối mặt với các áp lực về tài chính, sắp xếp công việc cá nhân để không ảnh hưởng tới việc học, với cả phương pháp học khác xa so với những gì bạn đã trải qua trong một khoảng thời gian dài.

Sau một khoảng thời gian, khi tất cả đã ổn định, hay bạn đã kết thúc chương trình và chuẩn bị về nước, bạn sẽ nhận ra rằng, dù muốn dù không, bạn cũng đã trưởng thành và bạn sẽ tin rằng, bản thân mình đã có tất cả mọi thứ: kiến thức, kỹ năng sống và nghị lực để xây dựng một tương lai tốt đẹp cho mình.

Độc lập trong suy nghĩ

1

Khi du học , điều khác biệt lớn nhất trong giáo dục của các nước du học như Anh, Mỹ, Canada, Singapore với Việt Nam nằm ở phương pháp học. Thay vì học theo kiểu ghi chép, học sinh phụ thuộc nhiều vào giáo viên như ở Việt Nam thì bạn phải biết chủ động tìm tài liệu học, tự mình phân tích, phát triển ý tưởng và giảng viên chỉ là người hướng dẫn, giải đáp và hệ thống toàn bộ kiến thức chính. Đó là lý do vì sao du học sinh thường nhớ tốt hơn và biết cách vận dụng kiến thức mình đã học tốt hơn vào thực tế so với đại bộ phận các bạn sinh viên trong nước.

Cách nhìn mới

Đi du học bạn sẽ có dịp trải nghiệm nền văn hóa của nhiều quốc gia từ các sinh viên quốc tế, mở rộng mối quan hệ và học cách làm việc trong các doanh nghiệp toàn cầu. Để thành công, có người chọn riêng cho mình một lối đi hoàn toàn mới, nhưng cũng có người chọn cách làm tốt hơn người khác. Điển hình như bạn có thể so sánh bản thân mình với môt người Mỹ. Bạn có thể sẽ rất lo lắng khi làm một việc gì đó mà người khác đã làm rồi, trong khi một người Mỹ lại có thể dõng dạc rằng họ có thể làm tốt hơn người trước. lúc đó, cách nhìn của bạn chắc chắn sẽ hướng sang một hướng mới rằng, người khác làm được thì mình cũng sẽ làm được và làm tốt hơn nữa.

Không chỉ dừng lại ở cách nhìn nhận mới về sự thành công, du học và tiếp xúc với nhiều người còn là cách để bạn nhìn thấy mình và học cách để mới hơn. Khi bạn phạm sai lầm, những người bạn chung nhóm với bạn sẽ thẳng thắn phê bình bạn, điều đó giúp bạn hiểu mình đang thiếu cái gì và cần sửa chữa thế nào cho đúng.

Trải nghiệm thực tế

Có một thực trạng dễ nhìn thấy trong giáo dục Việt Nam đó là chưa coi trọng việt thực tập, thời gian thực tập của các bạn thường ngằn, chỉ từ khoảng 1 tháng cho đến 3 tháng, trong khi việc học tập đi đôi với thực hành ở nước ngoài đại diện là Mỹ là chuyện thường xuyên, gắn liền với các bạn trong suốt thời gian du học.

Đây có lẽ cũng chính là lợi thế  lớn nhất của các bạn du học sinh. Quá trình vừa học vừa làm giúp các bạn được trải nghiệm, được học cách áp dụng đúng đắn những kiến thức đã học vào thực tế công việc, cũng như cách ứng phó trước những tình huống khó khăn, điều mà sinh viên Việt Nam khó có thể làm được.

Tuy nhiên, du học không phải là tất cả. bạn có thể xem du học là một lợi thế, nhưng nó không phải là một lợi thế lớn nhất. Cũng giống như câu chuyện rùa và thỏ, thỏ hơn rùa về mọi điều nhưng nó vẫn thua vì chỉ biết ỷ lại, không biết phấn đấu và khinh thường những điều xung quanh, bạn dù là một du học sinh nhưng bạn vẫn sẽ có thể thua kém rất nhiều người không được đi du học như bạn nếu bạn không cố gắng. Hãy đừng bao giờ để ba từ du học sinh chỉ là cái mác gắn lên người, mà hãy biến nó trở thành một lợi thế giúp bạn nổi bật hơn và dễ dàng tạo dựng tương lai hơn.

Dương Tử

Để biết cách chuẩn bị du học tốt từ những kinh nghiệm thực tiễn của các anh chị đi trước, bạn hãy liên lạc đến:
Viet’s School of Vocation
Add: 17 Đường D3, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Tel: (08) 66 762 437 hoặc 0125 693 6780 (Dương Tử)
Email: info@vsv.edu.vn

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.