Những yếu tố cần phải được chuẩn bị du học

Khi dự định du học, bạn hãy dành ra cho mình khoảng thời gian để chuẩn bị du học các yếu tố về tài chính, kiến thức, tư tưởng, ngoại ngữ, kỹ năng mềm.

Về tài chính

Đối với du học Mỹ, Anh, Canada hay Úc, chứng minh tài chính và chuẩn bị tài chính là vô cùng quan trọng, bởi khi chứng minh được tài chính, bạn mới có thể chứng minh bạn du học vì mục đích học thuật của mình, chứ không vì bất kỳ lý do nào khác. Bên cạnh đó, sự chuẩn bị về mặt tài chính sẽ giúp bạn có thể đi làm thêm để trang trải các loại chi phí, trải nghiệm cuộc sống mà không phải chịu bất kỳ áp lực quá lớn nào, và có thể chuyên tâm hơn vào việc học.

Về ngoại ngữ

3

Ngoài tài chính, ngoại ngữ là một yếu tố cực kỳ quan trọng mà bạn không thể bỏ qua dù là du học ở các nước Châu Âu, Châu Mỹ hay Châu Á như Singapore. Tùy vào các trường sẽ có yêu cầu ngoại ngữ khác nhau và SAT, GRE hay GMAT ở các nước Hoa Kỳ, Canada,… Trường hợp các bạn chưa có IELTS, TOEFL, bạn phải chuẩn bị du học kỹ năng về ngoại ngữ để tham gia các bài thi xếp lớp tiếng Anh của trường và xây dựng kế hoạch học tập chuyên môn cho học sinh.

Chuẩn bị du học về ngoại ngữ là lâu dài nhất, học sinh cần dành từ 1-2 năm để học ngoại ngữ trước khi du học, sao cho khi đến nước bạn, học sinh đã có khả năng giao tiếp tối thiểu.

Về kiến thức

Mỗi quốc gia khác nhau sẽ có điều luật khác nhau và có những nét văn hóa khác nhau, vì vậy, trước khi lên đường du học, bạn hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản này để tránh những cú sốc văn hóa và vương phải những điều không đáng.

Về tư tưởng

4

Có thể nói, khi bạn là một du học sinh, bạn sẽ được trải nghiệm những điều chỉ dành riêng cho du học sinh; tuy nhiên, cũng đừng vì vậy mà tô vẽ ra những điều quá lý tưởng.

Khi quyết định du học, bạn nên ý thức được rằng, dù môi trường học có tốt đến mấy nhưng vẫn có những khuyết điểm riêng của nó và bạn dù muốn hay không, cũng phải đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống du học của mình. Thực tế khi du học, các bạn sẽ  vất vả hơn so với khi ở nhà với bố mẹ. Bạn sẽ phải tự mình làm lấy từ những việc đơn giản nhất như nấu ăn, giặt đồ đến những việc phức tạp nhất: xử lý các vấn đề về học tập, tâm lý, tình cảm của mình. Rồi bạn sẽ phải đối mặt với những khoản chi tiêu đắt đỏ, phát sinh vượt mức cho phép hoặc khi hết tiền mà bố mẹ chưa kịp gửi sang; hoặc cảm thấy lạc lõng giữa một thế giới mới mà bạn chưa hề nghĩ tới, hoặc thi trượt một vài môn. Vì vậy, hãy chuẩn bị cho mình một tâm lý vững vàng rằng đây là chuyện sẽ xảy để bạn có thể bình tĩnh giải quyết vấn đề.

Các kĩ năng mềm

Như đã nói, cuộc sống du học bên cạnh những điều tuyệt vời cũng còn chứa đựng nhiều khó khăn; cho nên, chuẩn bị du học những kỹ năng mềm là vô cùng cần thiết để bạn tự xoay sở. Các kỹ năng này bao gồm máy tính, sử dụng internet và điện thoại, giao tiếp, quản lý thời gian, quản lý công việc, quản lý chi tiêu, đi chợ và nấu ăn, chọn hàng, sinh hoạt, vệ sinh cá nhân và một số kiến thức khác để bạn có thể thích nghi nhanh với văn hóa và lối sống của người bản địa và những người bạn quốc tế khác.

Mặc dù bạn phải tự lập giải quyết các vấn đề khi du học, nhưng khi bạn cần lời khuyên hay sự chia sẻ về mặt tinh thần, bạn hãy liên lạc với gia đình hoặc nói chuyện với các bạn của mình để tinh thần được thoải mái và học tập tốt hơn nhé!

Dương Tử

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.