Những yếu tố giúp bài tự luận (Personal Statement) ấn tượng

Một trong những khó khăn lớn trong công cuộc chuẩn bị du học của du học sinh không chỉ dừng lại ở việc lựa chọn trường, ngành học hay chỗ ở…mà còn ngay từ khi quyết định kế hoạch của mình, việc viết tự luận hay giới thiệu bản thân (Personal Statement, Statement of Purpose hay Motivation Letter).

Tầm quan trọng của bài luận

Khi sự năng động dần len lỏi vào mọi ngóc ngách của xã hội từ cuộc sống đời thường, công việc lẫn môi trường học tập, thì điểm số cao trong các kỳ thi tiêu chuẩn đã không còn là  điều kiện tuyệt đối để gây được ấn tượng. Ngày nay, các trường đại học ngày càng chú trọng tới những yếu tố nhân văn, tính cách, tiềm năng phát triển, khả năng lãnh đạo, đóng góp cho cộng đồng,… của các ứng viên. Vì vậy, bài luận đã trở thành một trong những phần quan trọng nhất của bộ hồ sơ đi du học; bởi đó chính là nơi mà các nhà tuyển sinh tạo cơ hội cho du học sinh được tự do thể hiện những thế mạnh độc đáo của bản thân, khẳng định mình là ứng cử viên thích hợp của trường.

Một sản phẩm có thể phô bày rõ nhất những nét riêng cá tính, phong cách cộng với ưu điểm và khả năng của mình hay không tùy thuộc vào khâu chuẩn bị. Một khâu chuẩn bị tốt sẽ bao gồm việc xác định cấu tứ bài viết và lập dàn ý sắp xếp những luận điểm, luận cứ sao ngắn gọn, súc tích trong một khoảng thời gian hợp lý. Vì vậy, hãy luôn đầu tư thời gian để có một bài luận ưng ý.

3

Xác định cấu tứ và lập dàn ý cho bài tự luận

Bạn sẽ có thể dễ dàng viết khi tự đặt ra và trả lời các câu hỏi sau:

  • Why: Tại sao bạn lại muốn đi du học? Tại sao chọn trường này và khóa học này?
  • What: Khóa học này sẽ đem lại cho bạn những gì? Kỳ vọng của bạn ra sao?
  • How: Bạn sẽ ứng dụng những điều bạn học như thế nào sau khi kết thúc khóa học?

Và thêm vào đó những luận điểm cộng hỗ trợ rất lớn cho bài viết:

  • Kể về thành tích, kinh nghiệm, đam mê sở thích hay một động lực đặc biệt nào đó giúp bạn quyết tâm giành học bổng.
  • Tiềm năng phát triển/ Hướng nghiên cứu của bạn sau khi kết thúc khóa học – điều đặc biệt quan trọng với các học bổng thạc sỹ và học bổng nghiên cứu.
  • Trong trường hợp, bạn muốn xin học bổng trái ngành, bạn phải thể hiện rõ lý do tại sao bạn lại muốn có sự chuyển lĩnh vực học lên cao. Chỉ cần lý do bạn nêu ra có tính logic, thì các nhà tuyển sinh đều sẽ đánh giá, xem xét và cân nhắc.

Kế đến, hãy tham khảo càng nhiều càng tốt các bài tự luận mẫu hoặc đã thành công trong việc xin học bổng du học. Các bạn có thể tham khảo tại diễn đàn TTVNOL (bản lưu), diễn đàn VietMBA hay diễn đàn Trần Phú để hình thành những ý tưởng, cách trình bày và cấu trúc của bài viết. Lưu ý rằng, cái mà bạn tham khảo chỉ là nghệ thuật viết chứ không phải là nội dung viết, bởi các bài luận du học học bổng thường là những câu chuyện về quyết tâm, nỗ lực vào khao khát thành công.

Viết bài luận

Muốn tạo hứng thú cho người đọc, không còn cách nào khác ngoài cách mở bài ấn tượng. Để làm được điều này, bạn đừng sao chép hay bắt chước vì điều này sẽ làm bài viết của bạn trở nên nhàm chán và sáo rỗng, mà hãy tận dụng mọi khả năng sáng tạo của bạn để gây được sự lôi cuốn và thuyết phục ngay từ những dòng đầu tiên.

Bạn không nên quá tham lam mà phải biết chọn lọc những thành tích nổi bật và liên quan trực tiếp đến khóa học mà bạn đang muốn xin học bổng du học. Ngoài ra, không nên chỉ nêu thành tích của bạn một cách đơn thuần mà hãy tập trung thể hiện nỗ lực của bạn để có được những thành tích đó và nó có ý nghĩa gì cho tương lai của bạn. Đồng thời, hãy thể hiện những kinh nghiệm bản thân như: kinh nghiệm hoạt động tình nguyện, hoặc các hoạt động ngoại khóa mà bạn tham gia,…

Không dừng lại ở đó, những ước mơ, dự định trong tương lai và lý do bạn quyết định chọn khóa học này cũng là một điểm sáng thu hút người đọc. Đây chính là phần bạn có thể tự do thể hiện mình nhất. Hãy thuyết phục hội đồng xét duyệt rằng khóa học của họ là con đường tốt nhất đưa bạn đến được với những hoài bão của mình và bạn có đủ năng lực để bước đi và thành công trên con đường đó.

Sau khi hoàn thành bài luận, đừng vội nộp ngay. Hãy tìm đến với những người thực sự hiểu bạn hoặc những người có kinh nghiệm như thầy cô giáo hoặc giáo sư của bạn để nhận được những ý kiến đóng góp xác đáng giúp cho bài luận hoàn chỉnh hơn, hoặc những người giỏi tiếng Anh để giúp bạn phát hiện và chỉnh sửa lỗi chính tả.

Viết luận là một việc không hề đơn giản, nó không thể chỉ được viết trong một ngày và phải có sự đầu tư kỹ lưỡng. Nhưng đây cũng không việc quá phức tạp nếu bạn chịu khó tìm hiểu, tham khảo và không ngừng trau dồi kỹ năng viết luận trong suốt quá trình chuẩn bị du học. Hãy thật chăm chỉ và chúc bạn thành công.

Dương Tử

Để biết cách viết bài tự luận tốt từ những kinh nghiệm thực tiễn của các anh chị đi trước, bạn hãy liên lạc đến:
Viet’s School of Vocation
Add: 17 Đường D3, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Tel: (08) 66 762 437 hoặc 0125 693 6780 (Dương Tử)
Email: info@vsv.edu.vn

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.