Quá trình hình thành của một quyết định du học

Bạn có dự định du học từ rất lâu, nhưng chuẩn bị du học ngành nào thích hợp với khả năng của bạn và trường học nào phù hợp với sự lựa chọn đó, quả thật là một điều không dễ dàng gì. Vì vậy, trong một khoảng thời gian nhất định, bạn cần thực hiện từng bước để có một quyết định du học đúng đắn, đảm bảo cho những trải nghiệm học tập của bạn cũng như những lựa chọn việc làm sau khi bạn ra trường.

Lựa chọn theo đam mê.

Đam mê dường như là điều tốt nhất giúp bạn định hướng ngành học mà bạn muốn theo đuổi. Tuy nhiên, nếu lựa chọn ngành học thông qua đam mê, bạn cũng phải thật cẩn thận tìm hiểu những vấn đề sau:

b

  • Nội dung ngành học. Các bạn thường chỉ biết đến tên ngành học nhưng lại bỏ sót không tìm hiểu về nội dung mà mình học là gì. Bạn hãy hiểu được rằng, dù là bạn đam mê một ngành học như thế nào, nhưng nếu không hiểu rõ hết về bản chất ngành học, bạn cũng sẽ dễ dàng buông xuôi khi ngành học thật sự quá khả năng của bạn. Hãy thử tưởng tượng rằng liệu một người năng động như bạn có thích hợp với việc ngồi một chỗ thu thập thông tin và viết luận không?
  • Triển vọng nghề nghiệp. Bạn có thể đam mê về những điều bay bổng giúp bạn thư giãn đầu óc, làm phong phú cuộc sống của bạn và giúp bạn sống thật với bạn thân, nhưng khi du học, bạn nên đam mê về những điều thực tế. Du học là đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải bỏ ra một khoản tiền lớn để đầu tư cho tương lai, nên hãy chắc chắn rằng, bạn sẽ không phí hoài số tiền đó và cả tương lai của mình chỉ vì một ngành học không có chỗ đứng trong thị trường lao động Việt Nam.

Trong thời đại thông tin số, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một ngành học thích hợp với mình, vì vậy bạn hãy luôn cố gắng tìm hiểu thật kỹ những ngành học nào tốt cho tương lai của bạn, bạn nhé!

Chọn trường.

Khi đã chọn được ngành học bạn nên bắt đầu chọn trường thích hợp thông qua một số ưu tiên sau đây:

  • Danh tiếng của trường và chất lượng chương trình học: để biết rõ thông tin này, bạn cần tìm hiểu kỹ qua các bảng xếp hạng uy tín. Có rất nhiều bảng xếp hạng dựa trên các tiêu chuẩn nhất định, vì vậy, bạn có thể tham khảo các bảng xếp hạng đưa ra các tiêu chí mà mình đặt ra. Ví dụ, nếu bạn muốn du học hệ đại học, bạn nên xem bảng xếp hạng các trường; ngược lại, đối với hệ cao học, bạn nên xem bảng xếp hạng theo môn học.

b

  • Trải nghiệm học tập. Mục tiêu lớn nhất của du học chính là học tập, cho nên, bạn hãy chú trọng nhiều hơn về những trải nghiệm học tập mà trường có thể mang đến cho mình thông qua các diễn đàn, trang xã hội của trường với các nhận xét của các anh chị đã ra trường hay các bạn còn học tại đó để chắc chắn rằng, bạn sẽ được trải nghiệm như những gì mình mong muốn.
  • Trải nghiệm cuộc sống. Bạn muốn trải nghiệm cuộc sống du học ra sao? Là ồn ào náo nhiệt với những ngày hội, những hoạt động văn hóa được diễn ra liên tục hay là sự yên tĩnh, chỉ có sự thanh bình mà không hề tồn tại cám dỗ? Hãy tìm hiểu về địa chỉ của trường để bạn có thể sống như bạn muốn.

Chi phí

Chi phí cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong việc đưa ra quyết định du học của bạn. Tùy theo khả năng tài chính của từng gia đình mà bạn có thể chọn những thành phố và trường học phù hợp. Vì vậy, trước khi đưa ra quyết định hãy bàn bạc với gia đình bạn nhé.

Dương Tử

Để biết cách chuẩn bị du học tốt từ những kinh nghiệm thực tiễn của các anh chị đi trước, bạn hãy liên lạc đến:
Viet’s School of Vocation
Add: 17 Đường D3, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Tel: (08) 66 762 437 hoặc 0125 693 6780 (Dương Tử)
Email: info@vsv.edu.vn

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.