Quá trình tạo Portfolio ấn tượng

Portfolio luôn được xem là công cụ chủ chốt giúp các bạn học chuyên ngành nghệ thuật xin được học bổng bởi nó cho thấy cách bạn làm việc, thể hiện sở thích, kĩ năng và kiến thức của bạn. Portfolio sẽ là nơi bạn thể hiện bản thân và định hướng nghề nghiệp thông qua các tác phẩm nghệ thuật. Từ đó, các nhà phỏng vấn có quyết định lựa chọn bạn hay không. Vì vậy, muốn tạo ra một Porfolio thật ấn tượng, bạn phải có một sự đầu tư kỹ lưỡng vào quá trình hình thành nó. Đây là bước chuẩn bị du học không thể bỏ qua.

1

Nội dung cần phải có trong một Portfolio

Trong Portfolio, bên cạnh thông tin cá nhân bạn nên trình bày về các dự án hoặc tác phẩm nghệ thuật bạn đã tham gia một cách chi tiết, từ khâu nghiên cứu, hình thành ý tưởng đến kết quả cuối cùng. Bạn có thể thêm vào các tác phẩm, kết quả nghiên cứu một mẫu thiết kế sản phẩm dưới dạng 2D hoặc 3D,… Mục đích của việc này nhằm giúp nhà tuyển dụng thấy được kĩ năng thiết kế cũng như tổ chức các ý tưởng trong Portfolio. Qua các tác phẩm trong Portfolio, bạn có thể khoe khéo các thành tích, giải thưởng đạt được, kinh nghiệm bản thân, lời khen ngợi từ người hướng dẫn…

Không những vậy, bạn có thể đưa ra các ý tưởng, không nhất thiết phải là sản phẩm hoàn chỉnh, mà có thể là bắt tay vào thiết kế một tác phẩm tâm đắc, vẽ những gì bạn yêu thích hoặc thực hiện mẫu thiết kế theo yêu cầu trên mạng. Bất kể bạn làm gì hãy sáng tạo hết mức nhé bởi mục đích của Portfolio là làm nổi bật kĩ năng, sự sáng tạo, giúp bạn ghi điểm với nhà phỏng vấn!

Cách trình bày một Portfolio

Portfolio có thể trình bày ở bất kỳ cỡ giấy nào miễn là giúp bạn truyền tải được nội dung bạn muốn thể hiện. Mẫu giấy thường được chọn là A3. Một ý tưởng khá hay cho bạn là trình bày Portfolio như kể lại câu chuyện của từng tác phẩm. Điều này vừa giúp bạn giới thiệu vừa nêu lên được quá trình đầu tư công sức vào tác phẩm. Để người xem có thể tập trung hơn, bạn nên trình bày từng sự kiện, tránh sự rườm ra làm người xem mất tập trung.

Noi dung portfolio

Số lượng tác phẩm nên có trong Portfolio

Thông thường không có giới hạn số tác phẩm trình bày trong một Portfolio. Tuy nhiên vì thời gian phỏng vấn có hạn, bạn nên giới hạn khoảng 5 dự án, mỗi dự án trình bày một số tác phẩm tiêu biểu và đính kèm tập phác thảo của bạn. Ví dụ nếu bạn đang chuẩn  bị tạo một portfolio xin học bổng du học ngành thiết kế thời trang với đề tài là thiết kế hoa văn cho vải, hãy chọn ra 2 mẫu thiết kế bạn ưng ý nhất và đính mẫu vải vào đây.

Gửi mẫu thiết kế thật thay cho ảnh chụp

Nếu được, bạn nên gửi một hoặc hai mẫu vật thật thay cho ảnh chụp và các mẫu còn lại bạn có thể chụp ảnh rồi kèm vào trong Porfolio của mình. Điều này sẽ là bằng chứng thuyết phục các nhà phỏng vấn nhất về tài năng của bạn.

portfolio-mailer

* Quy trình phỏng vấn

Trước khi phỏng vấn bạn phải gửi bản mềm (PDF) portfolio qua mạng. Mỗi portfolio sẽ được xem xét bởi các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong việc đánh giá và phân tích nghệ thuật.

Tại buổi phỏng vấn, bạn sẽ được yêu cầu giới thiệu về portfolio của mình, giải thích các dự án của bạn được tiến hành ra sao và trả lời một số câu hỏi về các dự án đó. Bạn cũng sẽ được hỏi về sở thích cá nhân như: các hoạt động ngoại khóa, gu âm nhạc, tạp chí, sách yêu thích, các triển lãm bạn tham gia…

Có thể nói, Portfolio là chuyến tàu nhanh giúp bạn hoàn thành giấc mơ du học học của mình. Do vậy, đối với các sinh viên ngành mỹ thuật khi chuẩn bị du học và có mong muốn xin học bổng, các bạn cần trang bị cho mình 1 Portfolion thật tốt.

Dương Tử

Bạn đang trong quá trình chuẩn bị du học và cần tìm ý tưởng cho Portfolio của mình? Hãy liên lạc đến ngay địa chỉ sau để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất:
Viet’s School of Vocation
Add: 17 Đường D3, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Tel: (08) 66 762 437 hoặc 0125 693 6780 (Dương Tử)
Email: info@vsv.edu.vn

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.