Vì sao bạn trượt visa du học?

Nếu kiến thức nền hoặc những kỹ năng mà bạn hình thành trong quá trình chuẩn bị du học là hành trang thì tấm thẻ visa là chiếc chìa khóa giúp bạn mở cánh cửa bước chân vào cuộc sống du học. Trên thực tế, nếu 1000 sinh viên nộp hồ sơ thì có đến 300 bạn phải hoãn lại giấc mơ du học của mình vì không xin được visa. Vì vậy, bạn cần phải hiều các lý do thông thường dẫn đến rớt visa.

2

Rắc rối đến từ hồ sơ du học

Hồ sơ du học đóng vai trò quyết định rất lớn trong việc bạn có được cấp visa hay không. Thông thường, thông tin không rõ ràng và việc nhầm lẫn giữa địa chỉ nhà ở hiện tại và địa chỉ ghi trên hộ khẩu, thành tích học tập không khớp với những gì được khai báo, bằng cấp và bảng điểm chưa công chứng… là nguyên nhân khiến visa của bạn bị đánh trượt là thông tin không rõ ràng. Bên cạnh đó, hãy chú ý nhé, bạn nên nộp sớm ít nhất 3 tháng trước khi khóa học bắt đầu. Có như vậy, bạn sẽ để lại ấn tượng tốt cho nhà phỏng vấn.

Chọn trường học không phù hợp với năng lực bản thân

3

Ít chú trọng đến việc định hướng nghề phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân và chủ yếu chỉ chạy theo xu hướng của xã hội là nguyên nhân dẫn đến việc chọn trường và ngành không phù hợp. Dù có năng lực và bảng điểm tốt đến cỡ nào, nếu không chứng minh được bản thân phù hợp với ngành đăng ký, bạn khó được cấp visa. Vì vậy, khi đã ra một quyết định to lớn như du học, bạn hãy chọn kỹ ngành học và trường học phù hợp với mình vì điều này ảnh hưởng rất lớn tới tương lai cũng như đảm bảo khả năng đậu visa của mình.

Không chứng minh được nguồn tài chính đầy đủ

Các lỗi bạn có thể gặp phải khi chứng minh tài chính như: không chứng minh được mối quan hệ nhân thân giữa người đi du học và người chi trả tài chính, sổ tiết kiệm không đủ. Bạn rất nên lưu ý đến tỉ giá của tiền bởi điều này có thể ảnh hưởng đến số tài khoản trong sổ tiết kiệm của bạn. Hãy thật kỹ lưỡng để tránh trường hợp bạn đã tính đủ bằng Việt Nam đồng nhưng khi quy đổi sang ngoại tệ, tiền sụt giá có thể làm sổ tiết  kiệm của bạn bị thiếu. Để đảm bảo, khi làm sổ tiết kiệm chứng minh tài chính, bạn nên cộng dư thêm vào tài khoản con số mà nhà trường yêu cầu.

Vốn ngoại ngữ chưa tốt

Mỗi quốc gia có một yêu cầu đầu vào ngoại ngữ khác nhau khi xin visa du học. Thông thường để đạt điều kiện đi du học ở các nước nói tiếng Anh, bạn cần ít nhất IELTS 5.0 cho các khóa học A level, dự bị đại học và 6.0 hệ sau đại học. Đối với du học Pháp, bạn cần có tối thiểu 350-400 TCF (hoặc DELF B2), với sinh viên học bằng tiếng Anh tại Pháp, yêu cầu tối thiểu 200đ TCF (DELF A2). Đối với du học Nhật Bản, bạn cần chứng chỉ tiếng Nhật cấp N5 hoặc tương đương. Một điểm cần lưu ý là dù điểm tổng cao nhưng một trong bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết có điểm quá thấp cũng sẽ ảnh hưởng đến việc xin visa. Nếu không tự tin với vốn ngoại ngữ, tốt nhất bạn nên tham dự một số khóa học dự bị phù hợp cho mình.

Dương Tử

Để biết cách chuẩn bị du học tốt cũng như những bí quyết đậu visa du học từ những kinh nghiệm thực tiễn của các anh chị đi trước, bạn hãy liên lạc đến:
Viet’s School of Vocation
Add: 17 Đường D3, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Tel: (08) 66 762 437 hoặc 0125 693 6780 (Dương Tử)
Email: info@vsv.edu.vn

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.