Việc làm thêm của du học sinh trên thế giới

Trong quá trình chuẩn bị du học của mình, bạn cũng nên tìm hiểu một số việc làm thêm của các du học sinh khác để bản thân bạn cũng tự đưa ra được cho mình những định hướng thích hợp cũng như hiểu rõ những quy định riêng tùy theo từng nước.

Úc

4

Hầu hết sinh viên Úc đều được làm việc khoảng 20 giờ/ tuần trong suốt năm học và không giới hạn vào các kỳ nghỉ. Tuy nhiên, trước khi đảm nhận một công việc, bạn vẫn cần kiểm chứng để chắc chắn rằng thị thực của mình cho phép làm việc.

Mỹ

Nước Mỹ cũng có những quy định rất gắt gao về việc làm thêm. Trường hợp là  sinh viên đi học bằng visa loại F-1, bạn chỉ có thể làm những công việc trên khu học vào năm học đầu tiên. Để có thể làm việc ngoài khu học xá, sinh viên cũng cần phải có được sự cho phép của nhân viên bổ nhiệm của nhà trường (Designated School Official (DSO). Đến năm thứ hai, Sở Di trú và nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) có thể sẽ cho phép bạn làm thêm ở bên ngoài. Hằng tuần, bạn chỉ được làm việc trong khoảng từ 12 – 16 giờ/ tuần. Bạn có thể đến phòng hỗ trợ việc làm của trường để biết thêm những thông tin này.

Vương quốc Anh

4

Bạn có thể tìm thấy quy định số giờ tối đa được phép làm thêm trên nhãn visa (visa sticker) hay Biometrics Residence Permit (thẻ sinh trắc học). Là một sinh viên ngoài Liên minh Châu Âu, hay còn gọi là sinh viên đi học với visa Tier 4, bạn được quyền làm việc trung bình 10 giờ/ tuần trong quá trình học và 20 giờ/ tuần vào các kỳ nghỉ.

Malaysia

Du học sinh Malaysia được phép làm thêm tối đa 20 giờ/ tuần trong các kỳ nghỉ giữa kỳ hay kỳ nghỉ kéo dài hơn 7 ngày trong thời gian học tập.

Singapore

Khác với các quốc gia trên, Chính phủ Singapore không cho phép sinh viên quốc tế làm thêm hay tham gia bất kỳ hoạt động tình nguyện nào.

Các việc làm thêm du học sinh thường chọn

  • Phục vụ tại các nhà hàng.
  • Nhân viên chăm sóc.
  • Nhân viên giao bánh pizza.
  • Làm việc trong các quán bar, bán vé.
  • Trợ lí chỗ đỗ xe trong các nhà hát, công viên.
  • Tham gia đội tư vấn hỗ trợ tại các tổng đài.

Bạn có thể tìm thêm những việc làm thích hợp khác tại các trang web của địa phương hay các blog, các trung tâm hỗ trợ việc làm của trường cũng như các mức tiền lương mà bạn nên nhận được.

Làm thêm là một quá trình hoạt động mà du sinh nào cũng nên tham gia. Vì qua đó, bạn vừa có thể tiết kiệm sinh hoạt, chia sẻ gánh nặng với gia đình, vừa có thể hiểu biết hơn về văn hóa địa phương, và tăng cường khả năng ngoại ngữ. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một hoạt động phụ, và mục tiêu cuối cùng của bạn vẫn là học. Đừng vì những công việc này mà bỏ lỡ tương lai của mình bạn nhé!

Dương Tử

Để biết cách chuẩn bị du học tốt từ những kinh nghiệm thực tiễn của các anh chị đi trước, bạn hãy liên lạc đến:
Viet’s School of Vocation
Add: 17 Đường D3, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Tel: (08) 66 762 437 hoặc 0125 693 6780 (Dương Tử)
Email: info@vsv.edu.vn

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.